Quên cái suy nghĩ mua quần áo giá rẻ là tiết kiệm đi

Rate this post

Giữa cuộc sống vốn bộn bề trăm mối lo toan này, có nhiều thứ phải chấp nhận hi sinh, chấp nhận thiệt thòi. Trong số đó có thời trang. Nhưng ở một mặt khác, nhu cầu ăn mặc là thứ chắc chắn không thể chối bỏ. Nào ai có thể ung dung bon chen giữa cuộc sống này mà chẳng có cái gì khoác trên người. Từ đó nảy sinh ra việc có một bộ phận thường tìm đến với giải pháp là mua quần áo giá rẻ.

Thực ra nó không sai, không hại và chẳng ai kỳ thị bạn chỉ vì bạn mua đồ giá rẻ cả. Nhưng nhìn về mặt lợi ích thu được thì xem ra mua quần áo giá rẻ không xứng đáng với từ rẻ đâu. Đúng hơn là nó còn là một suy nghĩ, một quyết định kém thông minh.

Trong khuôn khổ bài viết này, tôi sẽ cùng bạn phân tích về mặt trái của mua quần áo giá rẻ. Và sau đó hãy trả lời cho tôi xem bạn còn muốn mua quần áo giá rẻ nữa hay không nhé. Bắt đầu nào!

Mua quần áo giá rẻ là mua đồ cũ

Bạn có thể hiểu theo 2 hướng là đồ cũ đã qua sử dụng và đồ cũ chưa qua sử dụng. Tuy được xếp cùng trong một khái niệm nhưng nó lại có sự khác biệt rõ ràng.

 • Mua đồ cũ đã qua sử dụng

Mua đồ cũ đã qua sử dụng thì quá dễ hiểu rồi, chắc bạn chẳng cần tôi phải giải thích đâu nhỉ. Nó là việc bạn mua lại những trang phục, phụ kiện thời trang đã qua sử dụng của người khác. Cái tên thân thương hơi mà bạn có thể hay được nghe đó là đồ hàng thùng, đồ đổ đống,đồ Si đa hay đồ second-hand.

Nếu bạn thuộc thế hệ đầu 9x thì chắc cái khái niệm mua quần áo giá rẻ này chẳng xa lạ nữa phải không. Từ những năm 2000, các cá thể kinh doanh có mối ngoại đã mang hàng thùng, đồ second-hand về Việt Nam. Không rõ với bạn như nào nhưng với tôi, cái ám ảnh về những bộ đồ cũ mèm, đậm mũi ẩm mốc vẫn còn ám ảnh tới lúc này.

mua-quan-ao-gia-re-sh

Quần áo second-hand đã từng gây sốt vào những năm 2000 và đang có sự trở lại mạnh mẽ vào mấy năm gần đây.

Nhưng giờ đây, đồ second-hand không còn đáng sợ như vậy. Những shop bán đồ hàng thùng xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nguồn hàng thì đa dạng, cả từ trong và ngoài nước. Tất cả tạo nên ma trận về đồ thời trang cũ, đã qua sử dụng.

Những người tìm mua hàng thùng, đồ second-hand thường vì nó thoả mãn những yếu tố sau: Đẹp, độc, rẻ. Với dân sành đồ second-hand thì họ chỉ đi lùng những sản phẩm từ thương hiệu nổi tiếng, có chất lượng cao mà thôi. Đây là một cách xài đồ hiệu với chi phí thấp từng rất hot.

Nói nghe đơn giản vậy thôi chứ đi lùng mua quần áo second-hand giá rẻ chất lượng cao cũng gian nan vô cùng. Với những ai chưa thử lần nào thì chắc chắn sẽ là một sự hoang mang khó tưởng tượng. Chưa kể để có thể mua đồ giá rẻ kiểu này thì cần bạn là một người phải có kha khá kiến thức về thời trang và may mặc. Bổ sung thêm cả sự tinh ý và quan trọng nhất là khả năng mặc cả.

Có một luật bất thành văn khi đi mua đồ second-hand giá rẻ đó là sau khi bạn thanh toán tiền xong là hết. Sẽ chẳng có đổi trả, chẳng có bảo hành hay đền bù gì đâu. Tựa như mua đứt bán đoạn vậy. Nên mỗi lần đi săn quần áo giá rẻ kiểu này thì không khác gì cân não, đấu trí cả.

Quy tụ đầy đủ nhưng yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hoà như vậy thì mới có thể đỡ lo ngại việc mua nhầm giẻ lau nhà với giá trên trời. Sau khi mua về được một vài món đồ ưng ý rồi cũng gian nan lắm. Sử dụng như nào, bảo quản ra sao vẫn là một ẩn số.

 • Mua đồ cũ chưa qua sử dụng

Nói khỏi văn hoa chữ nghĩa thì nó là việc bạn mua những món đồ thời trang sản xuất dư thừa lưu kho, hàng xót thiếu size hay đơn giản là hàng ế không bán được. Chắc hẳn khi dạo qua phố phường thường nhật, không thiếu lần bạn thấy những khẩu ngữ như: Xả kho, thanh lý, xả hàng… Thì đó, đấy chính là nơi bạn có thể tìm mua quần áo giá rẻ kiểu này.

mua-quan-ao-gia-re

Mua quần áo giá rẻ là điều chẳng hề đơn giản và dễ dàng.

Điểm tích cực của thể loại mua đồ giá rẻ chưa qua sử dụng này đó chính là bạn chẳng phải mặc lại đồ cũ của ai. Những trang phục vẫn còn đầy đủ tem, mác y như hàng mới. Mà chính xác là nó hàng mới chưa qua sử dụng mà.

Yếu điểm của loại mua quần áo giá rẻ chưa qua sử dụng là việc khó lòng định giá được sản phẩm. Việc thiếu size, số hay hạn chế về mẫu mã và màu sắc là chuyện thường tình. Hơn hết là việc những kiểu xả hàng, dọn kho này thường chỉ dành cho những mẫu ngắn hạn. Với những người thích hợp mốt, thích phong cách mới, hot trend thì nên bỏ qua luôn.

Mua quần áo mới giá rẻ

Đây mới là tâm điểm của bài viết này. Mua đồ mới giá rẻ thì không có gì nhiều để cắt nghĩa, phân tích. Với nhiều người thì mua quần áo giá rẻ là một điều tuyệt với chứ sao? Nhưng đừng vội hoan hỉ, hay đọc kỹ những vấn đề sau nhé:

 • Câu hỏi về chất lượng sản phẩm

Khi nói đến chất lượng sản phẩm ngành thời trang thì bạn sẽ liệt kê ra được những giá trị nào? Với tôi đó là giá trị sử dụng, chất lượng vật liệu, chất liệu.

Giá trị sử dụng của sản phẩm thời trang là công dụng sử dụng của nó đối với người dùng. Gạt qua giá trị thời trang và làm đẹp để phân tích sau nhé. Chúng ta còn giá trị che chắn chủ thể, giá trị tính năng. Trong đó giá trị che chắn cơ thể thì là điều đương nhiên rồi. Thế nên ta chỉ chú ý tới giá trị tính năng.

mua-quan-ao-gia-re-kem-chat-luong

Quần áo giá rẻ thường có chất lượng không cao, mẫu mã xấu.

Giá trị tính năng đó là đặc tính mà trang phục đó khi được sử dụng đúng điều kiện, đúng chỉ định và đúng mục đích. Ví dụ với áo phao thì giá trị tính năng mà nó đem lại đó là việc giữ ấm cơ thể trong điều kiện lạnh giá. Với trang phục thể thao thì nó cần thấm hút mồ hôi và thoát nhiệt tốt. Việc này có liên quan tới chất liệu được sử dụng nhưng cũng có từ phía thiết kế, sản xuất.

>>> Bài viết liên quan : Đặt áo đồng phục lớp ở đâu?

Khi mua trang phục giá rẻ thì yếu tố này chỉ được đảm bảo ở mức độ trung bình hoặc kém hơn. Chưa kể sau thời gian sử dụng thì những giá trị tính năng này còn bị giảm đi do tác động từ bên ngoài.

 • Chất lượng của nguyên vật liệu cấu thành nên trang phục đó

Có lẽ đây là một trong những yếu điểm được thể hiện rõ nét nhất khi mua quần áo giá rẻ. Đó là từ áp lực hạ thấp giá thành, nhà sản xuất đã hạ thấp luôn cả chất lượng của vật liệu.

Mà chất liệu không được đầu tư thì dù cố gắng thiết kế hay sáng tạo đến đâu cũng không thể tạo được chất đẳng cấp, sự tinh tế mà nó cần phải có ở một trang phục thời trang. Bởi chất liệu không tốt sẽ:

 • Có màu sắc không đẹp mắt, hiện tượng phai màu thường xuyên xảy ra, không có sự đồng đều màu giữa các vị trí do công nghệ nhuộm kém chất lượng.
 • Các chất liệu không có chất lượng sẽ gây khó chịu khi sử dụng. Ví dụ như quá cứng, quá thô ráp hay quá mỏng gây bám dính lên cơ thể.
 • Chất liệu vải kém chất lượng sẽ cực kỳ kém bền. Không chịu được những tác động từ việc sử dụng, vệ sinh hay bảo quản. Nhẹ thì sờn, xù lông, nặng thì rách nát dù chẳng được mấy lần sử dụng. Đối với các chi tiết và phụ kiện thì nhanh hỏng, kém linh hoạt, hiệu quả và hay gặp trục trặc.
mua-quan-ao-gia-re-cho

Chất lượng là dấu hỏi lớn dành cho những ai muốn mua quần áo giá rẻ.

 • Trang phục giá rẻ thường không có thiết kế

Đây là khẳng định gần như chắc chắn bởi để cắt giảm chi phí thì việc đầu tư cho thiết kế là một điều gì đó quá xa vời. Thay vào đó là việc ăn cắp ý tưởng, làm nhái theo các sản phẩm hay thiết kế nổi bật.

Chính vì không có sự đồng bộ các khâu nên chắc chắn sản phẩm khi sinh ra sẽ có hàng loạt lỗi. Vừa gây thiếu tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Căn bản nhất đó là việc phát sinh sai số trong kích cỡ. Gây khó khăn do chọn lựa của người dùng.

Không có thiết kế nên chắc chắn sản phẩm mới cũng không tồn tại. Thay vào đó là việc nhạt nhoà và nhàm chán trong các sản phẩm thời trang có được từ việc săn mua quần áo giá rẻ. Và sẵn với máu yêu thời trang, tôi tin bạn sẽ sớm chán nó mà thôi.

 • Mua đồ giá rẻ thường không nhận được các chế độ hậu mãi

Trên thế giới, trong kinh doanh thương mại thì các chế độ hậu mãi luôn được quan tâm và chú trọng. Cả những sản phẩm thời trang cũng không nằm ngoài xu thế đó. Sau khi mua những sản phẩm thời trang về sử dụng, bất cứ lỗi phát sinh nào cũng đều được xử lý và giải quyết.

mua-quan-ao-gia-re-sale

Thay vì mua nhiều lần quần áo giá rẻ, hãy mua quần áo chính hãng để nhận được trải nghiệm tốt nhất.

Ở Việt Nam những hoạt động liên quan tới các chế độ hậu mãi sau khi mua các sản phẩm thời trang hầu như chưa được quan tâm. Đó xuất phát từ chính thói quen mua đồ giá rẻ, và suy nghĩ với sản phẩm có giá trị thấp thì việc bảo hành là không cần thiết.

Tại sao nói mua đồ giá rẻ không phải là tiết kiệm

Làm một ví dụ như này: Giá một chiếc quần jeans chính hãng Levi’s Strauss giao động trong khoảng $60 – $80. Đủ thuế sẽ khoảng tầm 2 triệu đồng. Nhưng bạn có thể sử dụng tối thiểu 18 tháng. Một chiếc quần bò kém chất lượng đang được treo giá tầm 500 nghìn. Nhưng chỉ mặc được khoảng 3 – 4 tháng là tã lắm rồi. Thế có phải là đang lãng phí tiền để mua quần áo giá rẻ hay không?

Khi bạn sở hữu một trang phục thời trang chính hãng, chất lượng thì mọi thứ liên quan tới bảo quản nó đều chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn được in trên sản phẩm. Còn với sản phẩm săn được từ việc mua quần áo giá rẻ thì gần như mỗi hành động đều là một canh bạc. Có thể lần mặc vừa rồi là lần cuối bạn sử dụng nó.

mua-quan-ao-gia-re-tam-tit

Không chỉ mang ý nghĩa thời trang, đẹp mắt. Trang phục còn là thông điệp và lời quảng cáo của bản thân người chủ nó.

Khi bạn mua đồ giá rẻ, cực hiếm khi bạn mua được những món đồ ưng ý hay hợp mốt cả. Cứ tưởng tượng đi, sau một vài lần sử dụng, nhìn thấy nó chẳng còn long lanh như xưa nữa. Biết đâu bạn lại thẳng tay hoá kiếp cho nó luôn thì sao.

Tóm lại, lời khuyên chân thành dành cho bạn là mua quần áo giá rẻ không có nghĩa là rẻ đâu. Nó cũng không phải là một giải pháp thông minh để giải quyết nhu cầu thời trang và làm đẹp. Tôi tin rằng trong số các bạn ở đây, cũng có nhiều người có những kỷ niệm về thời trang giá rẻ hay đi mua đồ giá rẻ. Hãy cùng chia sẻ với nhau nào!

Nguồn : https://thoitranghaianh.com/thiet-ke-ao-dong-phuc-nhan-vien/

20 Replies to "Quên cái suy nghĩ mua quần áo giá rẻ là tiết kiệm đi"

 • comment-avatar
  Vân Tháng Một 18, 2018 (8:00 sáng)

  Người ta gọi hàng này là hàng thùng đúng ko?

 • comment-avatar
  Khánh Tháng Một 18, 2018 (8:01 sáng)

  giá mỗi cái bao nhiêu tiền vậy nhỉ?

 • comment-avatar
  Khuyên Tháng Một 18, 2018 (8:02 sáng)

  có lên mua đồ giá rẻ ko các bạn?

 • comment-avatar
  Khánh Linh Tháng Một 18, 2018 (8:02 sáng)

  mình đã mua đồ giá rẻ tại vỉa hè cũng ok mà

 • comment-avatar
  khánh ly Tháng Một 18, 2018 (8:03 sáng)

  giờ nhiều nơi đều bán phá giá để xả hàng tồn kho ý chứ chất lượng vẫn đảm bảo mà

 • comment-avatar
  khánh nguyễn Tháng Một 18, 2018 (8:04 sáng)

  mình cần rất nhiều quần áo cũ để lên vùng cao tài trợ cho mọi người. ai có chung tay với mình nhé!

 • comment-avatar
  khuyên Nguyễn Tháng Một 18, 2018 (8:05 sáng)

  mình thì không thích mấy đồ này lắm nhanh hỏng và kiểu không an toàn ý

 • comment-avatar
  lan Tháng Một 18, 2018 (8:06 sáng)

  cũng nhiều cái chọn cũng ok mà

 • comment-avatar
  Ly Tháng Một 18, 2018 (8:09 sáng)

  nhiều người thu nhập thấp với họ những lựa chọn này cũng ok mà

 • comment-avatar
  Linh Tháng Một 18, 2018 (8:10 sáng)

  Mình cũng hay tiện ghé vào xem thấy cái nào đẹp cũng mua về mặc được mà

 • comment-avatar
  Ly khánh Tháng Một 18, 2018 (8:10 sáng)

  Nói chung tiền nào của đấy

 • comment-avatar
  Linh An Tháng Một 18, 2018 (8:13 sáng)

  Nói chung đây là theo mình nghĩ hàng lỗi ở 1 số công ty thời trang nên vẫn dùng được

 • comment-avatar
  Lan Đỗ Tháng Một 18, 2018 (8:14 sáng)

  nhiều khi sự lựa chọn quần áo giá rẻ ko phải là xấu

 • comment-avatar
  Thúy Tháng Một 18, 2018 (8:15 sáng)

  nhiều nơi người ta sale thế nhưng khi hỏi giá vẫn cao thế

 • comment-avatar
  thảo thu Tháng Một 18, 2018 (8:19 sáng)

  mùa nào mình cũng thấy có đồ giá rẻ

 • comment-avatar
  thắng Tháng Một 18, 2018 (8:49 sáng)

  Vk mình đi làm về hay sà vào những nơi bán đồ giá rẻ lắm

 • comment-avatar
  Trang Tháng Một 18, 2018 (8:50 sáng)

  Mình cũng thích đồ giá rẻ đẹp mà

 • comment-avatar
  thúy nguyễn Tháng Một 18, 2018 (8:50 sáng)

  Mình cũng hay tham khảo những chỉ sợ chất lượng lên chưa dám dùng

 • comment-avatar
  Thắng Nguyễn Tháng Một 18, 2018 (8:51 sáng)

  mình chỉ shop nào giảm giá thì tham khảo thôi

 • comment-avatar
  Minh Anh Tháng Một 18, 2018 (8:52 sáng)

  Mình trước không thích mấy cái này nhưng từ khi có gia đình phải tiết kiệm nên nó là nơi lựa chọn đúng cho mình

Leave a reply

Your email address will not be published.