Trang phục truyền thống, mốt mới thời hiện đại

Rate this post

Ngày nay, khi mà những giá trị của sự hội nhập, phát triển toàn cầu hoá đang ngày càng được thể hiện rõ nét thì chúng ta càng nên tôn trọng những giá trị truyền thống. Và một trong số đó là việc bảo tồn và phát triển những trang phục truyền thống.

Về định nghĩa, trang phục truyền thống là một tổng thể được gọi chung cho quần áo và phụ kiện ăn mặc của một quốc gia, một vùng miền, địa phượng hay đại diện cho một thời kỳ lịch sử. Chính vì tính chất đại diện đặc biệt này mà việc sử dụng các trang phục này thường là những dịp trọng đại, có tính trang nghiêm, tôn kính.

Ấy vậy nhưng khi làn sóng hiện đại, tối tân, cải cách lan toản thì một phần nào đó những trang phục truyền thống này lại bị lép vế. Phần vì không có được tính đa năng, sự cơ động và tiện lợi bằng các xu hướng, phong cách mới. Nhưng cũng có phần là do suy nghĩ rằng trang phục truyền thống là cái gì đó lỗi thời, lạc mốt thậm chí quê mùa.

Như các bạn đã biết, thế giới thời trang luôn không ngừng vận động theo một chu kỳ, vòng quay nhất định, sự phát triển và mở rộng bất cứ một xu hướng nào đều dựa trên nền móng có sẵn. Chính từ đó mà có thể nhận định rằng với thế giới thời trang, sẽ không có bất cứ thứ gì bị cho là cổ hủ, lỗi mốt. Vấn đề là bạn sử dụng trang phục, phụ kiện đó ra sao.

1. Quốc phục áo dài truyền thống của dân tộc

 • Áo dài dân tộc là gì?
trang-phuc-truyen-thong-ao-dai

Người phụ nữ Việt xưa trong tà áo dài truyền thống.

Đừng ngại ngần trước câu hỏi này, có thể nghe nó hơi kỳ cục khi mà bất cứ người việt nam nào cũng biết, cũng đã thấy hay đã từng sử dụng bộ trang phục truyền thống này. Nhưng để trả lời cho câu hỏi đó, thì thực sự chẳng phải ai cũng là người rành rọt.

Theo định nghĩa thì áo dài là trang phục truyền thống của dân tộc Việt Nam. Trên thực tế thì áo dài là trang phục chung của cả nam và nữ, song tại thời điểm này thì người ta biết đến nó với tư cách trang phục truyền thống nữ giới nhiều hơn.

Một bộ trang phục truyền thống áo dài đầy đủ sẽ bao gồm: Áo dài tay, kín cổ có 2 tà trước sau chiều dài tới mắt cá chân che phía ngoài của quần dài và phụ kiện là nón quai thao, nón lá hoặc khăn đóng.

trang-phuc-truyen-thong-ao-dai-xua

Không cần màu sắc, chẳng cần khoe da hở thịt nhưng những bộ áo dài vẫn làm tôn lên sắc vóc người con gái Việt.

Theo sử sách thì tiền thân của áo dài là áo giao lãnh từ thời chúa Nguyễn Phúc Khoát (1744), trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử cho tới năm 1930. Khi mà một hoạ sĩ người Pháp có tên Le Mor đã thực hiện hàng loạt cho mẫu áo dài sơ khai trước đó. Vài năm sau, năm 1934 hoạ sĩ Lê Phổ đã thêm một lần cải cách cho mẫu áo dài.

Cụ thể là vị hoạ sĩ này đã lược bỏ những chi tiết như tay phồng, cổ bồng hay may ráp vai trên mẫu áo của Le Mor. Không những vậy ông còn bổ sung các chi tiết mang tính dân tộc vào thiết kế này. Ngay thời điểm đó, mẫu áo dài mới nhanh chóng nhận được sự đón nhận từ đông đảo phái đẹp. Từ đây, chiếc áo dài được coi là trang phục truyền thống, quốc phục cho tới nay.

Với bất cứ ai, từ con dân đất Việt, cho tới các vị khách xa xứ đều hết lời ca ngợi vẻ đẹp của bộ trang phục truyền thống – áo dài Việt Nam. Nét đẹp khi người con gái Việt vận chiếc áo dài lên mình đã tốn biết bao giấy mực, đi vào thơ ca, văn chương.

Chiếc áo dài làm toát lên vẻ đẹp thanh cao, nhẹ nhàng, e lệ. Nó tôn vinh lên những đường nét mỹ miều của thân hình người phụ nữ mà không cần phải hở da lộ thịt.

Cho tới nay, đã có rất nhiều mẫu áo dài được thiết kế và sử dụng, trong đó có:

 • Áo dài Trần Lệ Xuân

Đây là mẫu áo dài được thiết kế bởi bà Trần Lệ Xuân khi bà còn tại vị Đệ Nhất Phu Nhân của nước Việt Nam Cộng Hoà (1958). Trong thiết kế của mình, bà đã mạnh dạn lược bỏ phần cổ đứng truyền thống, thay vào đó là những thiết kế cổ sẻ, cổ hở hay cổ thuyền. Dân gian cũng có người gọi những mẫu áo dài này bằng một cái tên khác là áo dài bà Nhu.

trang-phuc-truyen-thong-ao-dai-khong-co

Nàng thơ Ngọc Trân e ấp trong tà áo dài. Duyên dáng và mộng mơ như xứ Huế.

Không chỉ thay đổi về kiểu dáng mà những trang phục áo dài của bà Trần Lệ Xuân cũng có sự thay đổi về hoạ tiết trang trí, và tất nhiên là nó không được những người theo phong cách cổ học ủng hộ.

Cho tới ngày nay, mẫu áo dài không cổ này vẫn được sử dụng một cách rộng rãi bởi nét riêng của nó. So với mẫu trang phục truyền thống thì mẫu mới này có thể khoe được phần cổ và bờ vai người phụ nữ.

 • Áo dài tay giác lăng

Thêm 1 mẫu áo dài được thiết kế bởi những cá nhân. Vào những năm 60, khi mà mọi người đang chết mê chết mệt với phong cách hippie, mod hay mốt mini-skirt từ trời Âu thì ở một nhà may tên Dung ở Dakao, Sài Thành lại có một cách tân mới cho trang phục truyền thống của người Việt. Chính là chiếc áo dài, để loại bỏ được vấn đề rằng những nếp nhăn xuất hiện 2 bên nách áo, người thợ may ngày đó đã cải biến bằng cách may áo dài với cáh ráp tay raglan thay vì áo liền.

 

Chính sự cải tiến này đã làm chiếc áo dài trở nên hoàn thiện hơn, khi nó có thể bo sát theo thân hình người phụ nữ, từ phía dưới nách tới lườn eo. Tăng tính thẩm mỹ và sự gợi cảm cho bộ trang phục áo dài truyền thống khi xưa. Cho tới nay hầu hết các trang phục áo đài vẫn sử dụng kỹ thuật này.

 • Áo dài miniraglan

Không rõ thiết kế này xuất phát từ đâu, bao giờ như

trang-phuc-truyen-thong-ao-dai-dep

Áo dài là trang phục truyền thống của đất Việt và được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao.

ng phiên bản này được sinh ra để phục vụ cho giới nữ sinh. Nó tay lửng, tà ngắn ngang ống chân cùng với quần dài phủ kín tới sát đất. Người ta đánh giá với những đắc điểm đó, chiếc áo dài sẽ trở nên năng động và tăng tính hồn nhiên, dễ thương, phù hợp lứa tuổi các em hơn.

 • Các mẫu áo dài âu hoá
trang-phuc-truyen-thong-ao-dai-cach-tan

Siêu mẫu Thành Hằng với mẫu áo dài cách tân mới. Vô cùng năng động nhưng đầy nữ tính.

Trong sự phát triển của công nghệ thông tin, giao lưu văn hoá toàn cầu và nhu cầu năng động, tiện dụng thì trang phục áo dài truyền thống cũng có nhiều thay đổi như được giảm độ dài hai tà, bỏ ống tay hay phối hợp cùng quần Jeans…. Dù có đổi mới như nào thì nó vẫn đem lại nét đẹp, sự sang chảnh cho người ăn vận.

2. Đặc sản ao bà ba truyền thống của Nam Bộ

Nếu áo dài là mẫu trang phục truyền thống mang tính quốc gia thì áo bà ba lại là trang phục truyền thống đại diện cho vùng miền. Áo bà ba là trang phục thường ngày của phụ nữ miền Nam Việt Nam. Về thiết kế của mẫu trang phuc áo bà ba thì khá là đơn giản, đặc điểm là áo ngắn, có tay áo dài, cổ giữa cài khuy thẳng hàng từ cổ xuống bụng.

trang-phuc-truyen-thong-ao-ba-ba-moi

Nữ diễn viên Midu trong bộ áo bà ba được cách tân và cải biên hoàn toàn mới. Một nét đẹp hoài cổ nhưng không kém phần cuốn hút

Cho tới thời điểm này thì áo bà ba vẫn chưa tìm được một câu trả lời thích đáng nào cho lịch sử hình thành của mẫu áo này. Chỉ biết nó có chút đặc điểm giống với trang phục người Chăm, trang phục gốc Hoa…

Nhưng dù sao cho tới thời điểm này thì nó vẫn được coi là một trong những trang phục truyền thống đại diện cho người phụ nữ Việt Nam. Trong đó ghi dấu nhất có lẽ là hình ảnh người phụ nữ Việt trong tà áo bà ba kiên định theo cách mạng, chống lại kẻ thù xâm lăng.

trang-phuc-truyen-thong-ao-ba-ba-me-chong

Bộ phim Mẹ Chồng đang thực sự gây cơn sốt với bộ sưu tập cực lớn các mẫu áo bà ba truyền thống và cách tân

Có nhiều người mang suy nghĩ, áo bà ba chỉ là một trang phục thường nhật phổ thông, lứa tuổi nên sử dụng là các phụ nữ trung niên và dùng làm đồ ngủ, đồ ở nhà. Nhưng điều này là một sai lầm vô cùng lớn. Nét đẹp thuỳ mị, nết na toát ra từ bộ trang phục này nếu được khai thác sẽ hoà toàn có thể vượt qua bất cứ một xu thế hay trang phục hiện đại nào.

>>> Bài viết liên quan : Đặt áo đồng phục lớp cổ bẻ ở đâu?

3. Trào lưu xường xám từ tinh hoa thời trang truyền thông Trung Hoa

Xường xám (hay được gọi là sườn xám) là mẫu áo dài của phụ nữ Thượng Hải và được xếp vào một trong số những trang phục truyền thống Trung Quốc. Thủa ban đầu, nó là một loại áo choàng vải của nữ giới thời Mãn Thanh. Nó được coi là chuẩn mực về thiết kế quần áo giữa 2 nền văn hoá Trung Hoa và phương Tây.

trang-phuc-truyen-thong-xuong-xam-moi

Rất nhiều chị em tỏ ra có hứng thú với xường xám, một trang phục truyền thống của Trung Quốc đã du nhập vào Việt Nam từ lâu.

Từ những năm 20 của thế kỷ trước, sự kết hợp của áo triều Mãn với áo trẻ sơ sinh phương Tây tạo lên một mẫu áo có thiết kế hoàn chỉnh như hiện nay. Với áo cổ dựng, túi tròn, hai vạt áo xẻ, khổ đơn, bo sát đường nét cơ thể và dài tới đầu gối.

Sau đó bằng nét đẹp tinh tế mà nó sở hữu, xường xám nhanh chóng phổ cập trên đường phố Thượng Hải. Nhờ có sự tấp nập giao thương nơi đây mà trang phục truyền thống của Trung Hoa này nhanh chóng được lan toả rộng rãi.

trang-phuc-truyen-thong-xuong-xam

Mẫu nữ trong hình toát ra một nét đẹp đầy nữ tính và quyến rũ với trang phục xường xám.

Theo con đường giao thương và làn sóng người Hoa tới miền Nam Việt Nam, mẫu áo xườn xám đã tiếp cận và gây ấn tượng với cộng đồng phái đẹp Việt. Có thể chắc chắn rằng độ hot của trang phục này chưa bao giờ có dấu hiệu giảm nhiệt.

Điểm mạnh của trang phục xường xám đó là tôn lên những đường nét quyến rũ của người phụ nữ, xong lại không rườm ra hay thiếu tính năng động. Ngoài ra nó có khả năng kết hợp với nhiều loại trang phục khác nhau để tạo phong cách mới.

4. Áo yếm – phụ kiện thời trang truyền thống

Xuất phát điểm là một trang phục nội y của người phụ nữ Việt xưa dùng để che đậy vùng ngực phụ nữ. Về chi tiết thì trang phục này có dạng vải hình thoi hoặc hình chữ nhật có 4 dây, 2 dây để buộc cố định trên cổ và 2 dây được buộc từ sườn ra sau lưng để cố định.

trang-phuc-truyen-thong-ao-yem

Ban đầu áo yếm được sinh ra với vai trò như một đồ lót phụ nữ thời xưa.

Lịch sử ghi nhận nó có xuất xứ từ Trung Quốc, được sử dụng rộng rãi với tất cả phụ nữ nước này từ thời nhà Tần. Không rõ rằng nó du nhập vào Việt Nam từ bao giờ, nhưng từ thời Hậu Lê, sử sách đã ghi nhận về việc phụ nữ sử dụng nó như một trang phục thường nhật. Cho tới nay nó cũng có thể được gọi là trang phục truyền thống của dân tộc ta.

Sự đổi mới và làn sóng phương Tây đã thay đổi rất nhiều về cách ăn mặc của phụ nữ. Áo yếm đã không còn là trang phục đồ lót truyền thống nữa, ngày nay nó đóng một vai trò khác trong tủ đồ nữ.

trang-phuc-truyen-thong-ao-yem-toc-tien

Tóc Tiên được coi là một trong những Fashionista nổi tiếng. Và cô rất chuộng trang phục áo yếm cách tân.

Phụ nữ ngày nay sử dụng áo yếm như một trang phục đậm chất thời trang và phong cách. Đó là nhờ có một vài thay đổi về thiết kế, kỹ thuật cắt may và xử lý cũng như tiên tiến về chất liệu. Thậm chí cả các nhà mẫu như Miu Miu, Versace, Versus cũng đã cho ra mắt những thiết kế lấy cảm hứng từ trang phục truyền thống áo yếm.

Giữ gì những nét đẹp những tinh hoa trong thiết kế trang phục truyền thống là một xu hướng thời trang đang được công nhận và có tính lan truyền rộng rãi. Bạn có bất cứ một trang phục mang nét truyền thống nào hay không? Hãy chia sẻ cho mọi người ở phần bình luận nhé!

Nguồn : https://thoitranghaianh.com/dac-trung-nganh-nghe-qua-trang-phuc-nhan-vien/

21 Replies to "Trang phục truyền thống, mốt mới thời hiện đại"

 • comment-avatar
  Mỹ Duyên Tháng Một 15, 2018 (4:31 sáng)

  mẫu midu mặc đẹp quá aaaaaaaaa

 • comment-avatar
  huệ nhi Tháng Một 15, 2018 (4:32 sáng)

  tóc tiên xinh quá à

 • comment-avatar
  lan lan Tháng Một 15, 2018 (4:33 sáng)

  đẹp quá

 • comment-avatar
  huế Tháng Một 15, 2018 (4:33 sáng)

  dịu dàng

 • comment-avatar
  mẫn nhi Tháng Một 15, 2018 (4:33 sáng)

  đẹp truyền thống

 • comment-avatar
  quỳnh anh Tháng Một 15, 2018 (4:35 sáng)

  thích quá

 • comment-avatar
  Ngọc ngân Tháng Một 15, 2018 (4:35 sáng)

  Ngày xưa mặc yếm đẹp thật

 • comment-avatar
  Ngọc ngân Tháng Một 15, 2018 (4:36 sáng)

  xuất sắc

 • comment-avatar
  tiên tiên Tháng Một 15, 2018 (4:36 sáng)

  xinh quá

 • comment-avatar
  ngọc thảo Tháng Một 15, 2018 (4:36 sáng)

  áo dài đẹp

 • comment-avatar
  my my Tháng Một 15, 2018 (4:37 sáng)

  kiểu cách tân đẹp

 • comment-avatar
  ngọc lan Tháng Một 15, 2018 (4:37 sáng)

  very good

 • comment-avatar
  hoa Tháng Một 15, 2018 (4:37 sáng)

  đáng yêu quá

 • comment-avatar
  khánh mY Tháng Một 15, 2018 (4:43 sáng)

  các chị đẹp

 • comment-avatar
  duyên Tháng Một 15, 2018 (4:47 sáng)

  ôi đẹp gì mà đẹp hết phần mh khác

 • comment-avatar
  ánh Tháng Một 15, 2018 (4:48 sáng)

  hihi ước gì ……….

 • comment-avatar
  ánh Tháng Một 15, 2018 (4:49 sáng)

  i mặc yếm

 • comment-avatar
  hằng nguyễn Tháng Một 15, 2018 (4:49 sáng)

  mặc yếm ra đường mát nhỉ

 • comment-avatar
  trang Tháng Một 15, 2018 (4:52 sáng)

  đẹp ha

 • comment-avatar
  Chi anh Tháng Một 15, 2018 (4:52 sáng)

  tuyệt

 • comment-avatar
  quỳnh anh Tháng Một 15, 2018 (4:53 sáng)

  Mình thích áo dài truyền thống

Leave a reply

Your email address will not be published.